ไทย

โปรดทราบ

ลิงค์บางอันในหน้านี้นำไปสู่เว็บเพจภาษาอังกฤษ ข้อมูลเกี่ยวกับ บริการล่ามและการแปลอยู่ข้างล่างนี้

เครือข่ายรถไฟของ Sydney Trainsเครือข่ายรถไฟของ Sydney Trains เป็นวิธีที่สะดวกมากที่สุดในการเดินทางในมหานครซิดนีย์ (Sydney) การบริการของเราครอบคลุมเขตชานเมืองซิดนีย์ นิวคาสเซิล (Newcastle) และ วูลองกอง (Wollongong) และยังขยายไปยังเขตภูมิภาคอื่นๆคือ เขตฮันเตอร์ (Hunter) เซ็นทรัลโคสท์ (Central Coast) บลูเมาน์เทนส์ (Blue Mountains) เซาเทิร์น ไฮแลนด์ (Southern Highlands) และ เซาธ์โคสท์ (South Coast)

วางแผนการเดินทาง

ในการวางแผนการเดินทางโดยใช้การขนส่งมวลชน ให้คุณใส่ข้อมูลจุดต้นทางและจุดปลายทางลงใน Trip Planner บนหน้าโฮมเพจของ Sydney Trains เราจะค้นหาเส้นทางรถไฟ รถเมล์ และเรือข้ามฟากที่ดีที่สุดให้คุณ

เส้นทางเดินรถไฟของเราเป็นรหัสสีต่างๆเพื่อให้ง่ายแก่การหาเส้นทาง คุณค้นดูว่าเส้นทางรถไฟที่คุณใช้เดินทางเป็นสีอะไรได้จากแผนที่เครือข่ายรถไฟ สีของเส้นทางจะ ปรากฎอยู่บนป้ายหาวิธีเดินทางที่สถานีรถไฟ

งานซ่อมบำรุงทางรถไฟ

เราทำงานซ่อมบำรุง (trackwork) เครือข่ายทางรถไฟสม่ำเสมอเพื่อให้แน่ใจว่าการบริการของเราปลอดภัยและวางใจได้ งานซ่อมบำรุงส่วนใหญ่ทำในตอนกลางคืนและในวันสุดสัปดาห์ เมื่อมีการทำงานซ่อมบำรุงตารางเวลาเดินรถไฟอาจเปลี่ยนแปลงได้ และอาจต้องใช้รถเมล์แทนที่รถไฟ

รายละเอียดเกี่ยวกับงานซ่อมบำรุงที่กำลังจะเกิดขึ้น อยู่บนเว็บไซต์นี้ บนแผ่นโปสเตอร์ที่สถานีรถไฟ หรือโทรติดต่อ Transport Info ที่หมายเลข131 500 (พูดภาษาอังกฤษ)

โปรดเผื่อเวลาการเดินทางให้มากขึ้นระหว่างที่มีการซ่อมบำรุงทางรถไฟ

จุดหมายปลายทางที่เป็นที่นิยม

สนามบินซิดนีย์

รถไฟออกจากสถานีใจกลางเมืองไปยังสนามบินซิดนีย์ทุกๆ 10 ถึง 15 นาที ให้ลงที่สถานี International Airport สำหรับอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ (T1) หรือ สถานี Domestic Airport สำหรับอาคารผู้โดยสารภายในประเทศ (T2 และ T3) สถานี International Airport และสถานี Domestic Airport อยู่บนเส้นทางรถไฟสาย Airport & East Hills (สีเขียวบนแผนที่เครือข่ายรถไฟ)

อ่าวซิดนีย์ฮาเบอร์ (Sydney Harbour)

คุณสามารถเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางได้กว่า 30 แห่ง ในอ่าวซิดนีย์ฮาเบอร์ และ แม่น้ำพารามัตตา (Parramatta River) รวมทั้ง Manly สวนสัตว์Taronga Zoo สวนสนุก Luna Park และ Watsons Bay – โดยเรือข้ามฟากจากท่า Circular Quay สถานี Circular Quay อยู่บนเส้นทางรถไฟวงแหวนรอบเขตมหานคร (City Circle) หารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการเรือข้ามฟากได้ที่ เว็บไซต์ของ Sydney Ferries.

ซิดนีย์โอเปราเฮาส์ (Sydney Opera House)

ซิดนีย์โอเปราเฮาส์อยู่ห่างจากสถานี Circular Quay โดยใช้เวลาเดินประมาณ 10 นาที

ดาร์ลิงฮาเบอร์ (Darling Harbour)

บริเวณดาร์ลิงฮาเบอร์อยู่ห่างจากสถานี Town Hall โดยใช้เวลาเดินประมาณ 15 นาที ลงที่ Town Hall และเดินตามป้ายไปยังดาร์ลิงฮาเบอร์

หาดบอนได (Bondi Beach)

กำลังมุ่งหน้าไปหาดบอนไดที่มีชื่อเสียงของมหานครซิดนีย์ใช่ไหม? ขึ้นรถไฟไปที่สถานี Bondi Junction แล้วต่อรถเมล์ Sydney Buses เช่นสาย 333ไปยังชายหาด สถานี Bondi Junction อยู่บนเส้นทางรถไฟสาย Eastern Suburbs & Illawarra (สีฟ้าบนแผนที่เครือข่ายรถไฟ)

บลูเมาน์เทนส์ (Blue Mountains)

Sydney Trains ให้บริการไปยังจุดหมายปลายทางทั่วเขตบลูเมาน์เทนส์ สถานที่ท่องเที่ยวทางภูเขาที่มีชื่อเสียงหลายแห่งอยู่ใกล้กับสถานี Katoomba เส้นทางรถไฟสาย Blue Mountains เป็นสีเทาและเหลืองบนแผนที่เครือข่ายรถไฟ

สวนสาธารณะซิดนีย์โอลิมปิคพาร์ค (Sydney Olympic Park)

Sydney Trains ให้บริการไปสวนสาธารณะซิดนีย์โอลิมปิคพาร์ค ทุกๆ 10 ถึง 20 นาที ขึ้นรถไฟไปที่สถานี Lidcombe แล้วต่อรถไฟรับส่งไปสถานี Olympic Park สถานี Lidcombe อยู่บนเส้นทางรถไฟสาย Western (สีเหลืองบนแผนที่เครือข่ายรถไฟ) สาย South (สีฟ้าอ่อน) สาย Inner West (สีม่วงอ่อน) และ สาย Bankstown (สีส้ม)

ยังมีรถไฟสายตรงบางสายจากสถานี Central อีกด้วย

คุณซื้อตั๋วไปสถานี Olympic Park ได้ที่สถานีรถไฟ Sydney Trains ทุกแห่ง

เดินทางอย่างปลอดภัย

จุดให้ความช่วยเหลือฉุกเฉินบนชานชาลาให้ยืนหลังเส้นสีเหลืองจนกว่ารถไฟจะหยุดสนิทเสียก่อน

โปรดระวังช่องว่างระหว่างรถไฟกับชานชาลาขณะขึ้นหรือลงรถไฟ

อย่าพยายามขึ้นรถไฟเมื่อพนักงานเดินรถได้เป่านกหวีดและประตูกำลังปิดเป็นอันขาด

หากคุณเดินทางมากับเด็กเล็กให้จับมือเด็กและ/หรือรถเข็นเด็กให้แน่นเมื่ออยู่ที่สถานีและบนรถไฟ ขณะรอให้ใส่เบรกของรถเข็นเด็กไว้ด้วย

ข้ามทางรถไฟโดยใช้สะพานทางเท้า อุโมงค์สำหรับคนข้าม หรือสะพานลอยคนข้ามทุกครั้ง การข้ามทางรถไฟที่อื่นเป็นอันตรายอย่างยิ่ง จะถูกปรับได้

สถานีทุกแห่งและรถไฟมากมายหลายสายมีอินเตอร์คอมที่จุดให้ความช่วยเหลือฉุกเฉิน (Emergency Help Point) ซึ่งคุณติดต่อพนักงาน Sydney Trains ได้ในกรณีฉุกเฉิน จุด Emergency Help Point แต่ละแห่งมีกล้องวิดีโอเพื่อตรวจรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง โปรดทราบพนักงานอาจพูดภาษาของคุณไม่ได้

ไม่อนุญาตให้สูบบุหรี่ในบริเวณที่ปกคลุมล้อมรอบเช่น ห้องพักผู้โดยสาร ห้องสุขา สถานีรถไฟใต้ดิน หรือบนรถไฟ ห้ามดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในอาณาบริเวณที่ Sydney Trains ถือกรรมสิทธิ์ จะถูกปรับได้

เดินทางดึกตอนกลางคืน

เพื่อความปลอดภัยและสวัสดิภาพของคุณ รถเมล์ NightRide จะถูกนำมาใช้แทนรถไฟสายชานเมืองระหว่างเที่ยงคืนและตีสี่

มองหาแผ่นโปสเตอร์พิเศษแสดงเครือข่าย NightRide bus network ที่ติดอยู่ตามสถานีเขตชานเมืองแทบทุกแห่ง แผ่นโปสเตอร์มีตารางเวลาและแสดงสถานที่ตั้งป้ายรถเมล์ NightRide ที่ใกล้คุณที่สุด

รายละเอียดเพิ่มเติม

  • สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมโทรติดต่อ Transport Info ที่หมายเลข 131 500 (พูดภาษาอังกฤษ)
  • หากคุณต้องการล่าม โปรดติดต่อ บริการล่ามและการแปล (Translating and Interpreting Service) ของรัฐบาลออสเตรเลียได้ที่หมายเลข 131 450